BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)-P2: BIẾN CHỨNG, CHẨN ĐOÁN

Hiểu được nguyên nhân, triệu chứng, yếu tố nguy cơ của COPD, tiếp theo, ta sẽ tìm hiểu những biến chứng của căn bệnh này ở hô hấp, tim mạch, phổi hay thậm chí là hệ thần kinh, đồng thời biết được hiện nay, những phương pháp nào thường dùng để chẩn đoán bệnh.

BIẾN CHỨNG

 • NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG HÔ HẤP. Những người bị COPD có nhiều nguy cơ bị cảm lạnh, cúm và viêm phổi. Bất kỳ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nào cũng có thể gây khó thở nhiều hơn và gây thêm tổn thương cho nhu mô phổi.
 • VẪN ĐỀ TIM MẠCH. COPD có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm cơn đau tim, tuy nhiên cơ chế vẫn chưa được hiểu rõ. Bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ này.
 • UNG THƯ PHỔI. Những người bị COPD có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Bỏ thuốc lá cũng có thể làm giảm nguy cơ này.
 • CAO ÁP PHỔI. COPD có thể gây tăng huyết áp trong động mạch phổi.
 • TRẦM CẢM. Khó thở có thể khiến bệnh nhân không thể thực hiện các hoạt động ưa thích. Cũng như việc phải đối mặt với một căn bệnh nghiêm trọng có thể góp phần làm tiến triển trầm cảm.

COPD tram cam

CHẨN ĐOÁN

COPD thường bị chẩn đoán nhầm: những người hút thuốc đôi khi bị chẩn đoán là mắc COPD, trong khi thực tế họ chỉ gặp suy giảm chức năng phổi thông thường hoặc các bệnh phổi hiếm gặp khác. Tương tự như vậy, nhiều người bị COPD có thể không được chẩn đoán cho đến khi bệnh tiến triển và các biện pháp điều trị trở nên kém hiệu quả hơn.

Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG PHỔI. Xét nghiệm chức năng phổi đo lượng khí hít vào và thở ra và qua đó đánh giá chức năng phổi.

hohapky

 • Hô hấp ký là xét nghiệm chức năng phổi phổ biến nhất. Trong xét nghiệm này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thổi vào một ống nối với một chiếc máy tính gọi là máy hô hấp kế. Máy này sẽ đo lượng không khí mà phổi có thể chứa và thời gian thổi khí ra khỏi phổi.
 • Hô hấp ký có thể phát hiện COPD ngay cả trước khi có triệu chứng của bệnh. Xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của bệnh và theo dõi đáp ứng điều trị. Hô hấp ký thường sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả của việc sử dụng thuốc giãn phế quản. Các xét nghiệm chức năng phổi khác bao gồm đo thể tích phổi, đo khả năng trao đổi khí của phổi và đo độ bão hòa oxy trong máu.
 • X – QUANG NGỰC. Chụp X quang ngực có thể thấy được biểu hiện khí phế thũng, một trong những nguyên nhân chính gây COPD. X quang cũng có thể loại trừ các bệnh phổi khác hoặc suy tim.
 • CT SCAN. Chụp CT phổi có thể giúp phát hiện khí phế thũng và giúp xác định xem bệnh nhân có thể phẫu thuật hay không. CT scan cũng có thể được sử dụng để sàng lọc ung thư phổi.
 • KHÍ MÁU ĐỘNG MẠCH. Xét nghiệm này giúp đánh giá hiệu quả trao đổi khí của phổi.
 • XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN HỌC. Các xét nghiệm này không được sử dụng để chẩn đoán COPD, nhưng chúng có thể được sử dụng để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng hoặc loại trừ các tình trạng khác. Ví dụ, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể được sử dụng để xác định xem bệnh nhân có bị thiếu hụt men alpha-1-antitrypsin (AAt) hay không, đó có thể là nguyên nhân của một số trường hợp COPD. Xét nghiệm này có thể được thực hiện nếu bệnh nhân có tiền sử gia đình COPD và phát triển COPD ở độ tuổi trẻ, chẳng hạn như dưới 45 tuổi.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: