Hội chứng Guillan-Barré

Hội chứng Guillain-Barré (GBS) là một bất thường ở hệ thần kinh, có thể gây yếu cơ, mất phản xạ và tê liệt hoặc ngứa ran ở các bộ phận của cơ thể hay tạm thời mất khả năng vận động.

Hầu hết mọi người mắc hội chứng này đều có khả năng hồi phục, thậm chí là với những trường hợp nặng. Trong thực tế, 85% người bị GBS hồi phục hoàn toàn trong vòng 6 đến 12 tháng. Một khi bạn trở nên khỏe hơn, cơ hội để bệnh trở lại là rất nhỏ.

*** Nguyên nhân

Hội chứng Guillain-Barré có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng phổ biến nhất ở những người lớn hơn 50 tuổi.

hoichung2

Không ai chắc chắn rằng vi trùng hoặc vi-rút, như vi-rút Zika là nguyên nhân gây ra GBS. Nguyên nhân có thể là từ một số bệnh làm thay đổi các tế bào thần kinh, vì vậy hệ thống miễn dịch bắt đầu xem các tế bào này  như là mối đe dọa cho cơ thể. Một số người cho rằng hệ thống miễn dịch của bạn quên đi các tế bào mà nó không nên tấn công.

Hội chứng thường xuất hiện một vài ngày hoặc vài tuần sau khi bị cảm lạnh, nhiễm vi rút dạ dày hoặc cúm. Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật hoặc chủng ngừa có thể là nguyên nhân.  Campylobacter là một loại vi khuẩn có thể gây ra GBS.

Khi bạn mắc hội chứng này, hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các tế bào thần kinh từ đó làm giảm khả năng truyền tín hiệu đến não. Và cơ bắp cũng không thể đáp ứng với các tín hiệu thần kinh. Kết quả là bộ não của bạn nhận được ít thông tin hơn để đáp ứng cho cơ thể của bạn.

 

*** Triệu chứng

Hội chứng Guillain-Barré tấn công cơ thể nhanh chóng. Triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở tay và chân. Bạn có thể nhận thấy yếu cơ, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, sau đó cảm giác này di chuyển về phần giữa cơ thể. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi bất thường và phản xạ cơ thể chậm đi.

hoichung3

Một số người cảm thấy chỉ yếu nhẹ. Những người khác thì gần như hoàn toàn tê liệt và khó khăn để nuốt hoặc thở. Nếu cảm thấy có nhiều dấu hiệu nêu trên, bạn hãy gọi 911. Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhanh chóng.

Hầu hết mọi người cảm thấy cơ thể yếu nhất sau khi xuất hiện các triệu chứng 3 tuần.

 

Nguồn: https://www.webmd.com/brain/what-is-guillain-barre#1

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: